Saigon Quays: Giá căn hộ tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai tiếp tục leo thang hậu giãn cách

Theo Colliers, trong quý III/2021, giá căn hộ tại TP HCM dao động trung bình từ 23,3 đến 126,3 triệu đồng/m2, tùy từng phân khúc.

Giá bán tiếp tục tăng

Báo cáo thị trường BĐS của Colliers cho thấy, trong quý III, do giãn cách xã hội, không thể thực hiện việc ký kết, công chứng hợp đồng, lượng giao dịch căn hộ tại TP HCM giảm mạnh.

Tuy nhiên, các chủ đầu tư đã thực hiện một số hoạt động trực tuyến như tiếp thị trực tuyến, bán hàng trực tuyến cũng như tổ chức các sự kiện trực tuyến để thu hút nhà đầu tư, hầu hết các giao dịch trong quý III là đặt chỗ.

Dù các nhà đầu tư ngày càng thận trọng hơn trong việc đầu tư, bất động sản vẫn là kênh đầu tư, nắm giữ tài sản tốt khi giá căn hộ tại TP HCM cũng như các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương không giảm mà còn có xu hướng tăng sau khi thị trường mở cửa.

Saigon-Quays-Giá-căn-hộ-tại-TP-HCM_-Bình-Dương_-Đồng-Nai-tiếp-tục-leo-thang-hậu-giãn (1)

Giá bán căn hộ tại TP HCM.

Trong quý III, giá căn hộ phân khúc phổ thông khoảng 1.000 USD/m2 (23,3 triệu đồng/m2); trung cấp ở mức 1.400 USD/m2 (32,7 triệu đồng/m2); cao cấp đạt 2.600 USD/m2 (60,8 triệu đồng/m2) và hạng sang ở ngưỡng 5.400 USD/m2 (126,3 triệu đồng/m2).

Không có nguồn cung mới

Nguồn cung mới tại TP HCM hầu như không có trong ba tháng vừa qua, phần lớn đến từ hàng tồn kho từ các giai đoạn trước của các dự án. Phân khúc trung cấp vẫn chiếm phần lớn nguồn cung, chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung sơ cấp tại TP HCM.

Nguồn cung chủ yếu đến từ các quận ngoại thành TP HCM như Bình Chánh (Dự án West Gate, Uni Park, …), huyện Nhà Bè (Dự án Celesta Rise, ZeitGeist Nhà Bè, …) hoặc Quận Thủ Đức (với số lượng lớn căn hộ từ Vinhomes Grand Park, Masterise Central Point).

Ngoài ra, nguồn cung từ phân khúc hạng sang vẫn còn tồn kho từ các kỳ trước. Nguồn cung từ phân khúc bình dân vẫn hạn chế, chủ yếu đến từ nhà ở xã hội.

Nguồn cung 9 tháng vừa qua đạt 15.000 căn hộ, nhỉnh hơn năm 2020 tuy nhiên vẫn rất thấp so với các năm trước.

Dự án hiện tại tiêu biểu tại TP HCM.

Saigon-Quays-Giá-căn-hộ-tại-TP-HCM_-Bình-Dương_-Đồng-Nai-tiếp-tục-leo-thang-hậu-giãn (1)

Một số dự án tiêu biểu như The Marq tại quận 1 của Hongkongland, dự kiến hoàn thành vào năm sau và cung cấp 515 căn hộ với mức giá chào bán khoảng 8.130 USD/m2, tương đương 190 triệu đồng/m2.

The Metropole của Sonkimland và The River của City Garden tại TP Thủ Đức, với mức giá chào bán lần lượt là 7.909 và 5.700 USD/m2 (184,9 và 133,3 triệu đồng/m2).

Tại quận 7 có dự án Sunshine City Saigon của Sunshine Group và Q7 Saigon Riverside của Hưng Thịnh Corp, cung cấp lần lượt 3.748 và 3.580 căn hộ, với giá chào bán khoảng 52,6 và 35,1 triệu đồng/m2.

Vinhomes Grand Park của Vingroup tại TP Thủ Đức cung cấp 10.000 căn hộ (giai đoạn 1), với giá chà bán khoảng 1.428 USD/m2 (33,4 triệu đồng/m2).

Các dự án tương lai tập trung nhiều ở TP Thủ Đức

Sau đại dịch, Colliers dự báo sẽ có hai kịch bản được dự báo cho thị trường bất động sản TP HCM. Trong kịch bản 1, thị trường bất động sản bùng nổ, các dự án được bàn giao ngay sau đại dịch có thể là tín hiệu tốt cho thị trường, cả sơ cấp và thứ cấp.

Saigon Quays - Điểm danh đất vàng ở Thủ Đức

Ở kịch bản 2, đối với những người mua gặp khó khăn về tài chính do dịch bệnh, họ sẽ thận trọng hơn khi đầu tư vào bất động sản với số tiền lớn. Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng cho các chủ đầu tư cũng như các nhà đầu tư cá nhân, ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp cũng như cá nhân.

Trước tình hình đó, Vinhomes và Sunshine đã ra mắt sàn giao dịch trực tuyến, các chủ đầu tư khác dự kiến sẽ triển khai hoạt động bán hàng trực tuyến trong thời gian tới, khi đại dịch ngày càng nghiêm trọng.

Một số dự án tương tai tiêu biểu mà Colliers thống kê gồm Grand Manhattan (quận 1) của Novaland đầu tư; Akari City (Bình Chánh) của Nam Long; Cape Pearl (Bình Chánh) của SSG; Lancaster Legacy (quận 1) của TTG; Sunshine Diamond River (quận 7); Masterise Center Point (TP Thủ Đức); Celesta Height (Nhà Bè);….